Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng tuyệt đẹp

0
127

Hoa cẩm chướng được rất rất nhiều các chị em biết đến, với nhiều màu sắc khác nhau, giống như bức trướng bằng gầm với nhiều màu sắc khác nhau , hiên nay hoa cẩm chướng còn được gọi với cái tên là cây thạch trúc và có tên khoa hoạc là Diranthus chinenseis. Cây hoa cẩm chướng thường biểu trưng cho tình bạn.

Xem thêm bài viết:

Khi bạn ngắm nhìn những bông hoa cảm chướng bạn sẽ thấy đây là loài cây thân thảo sống lâu năm có lá mọc đối xứng, hoa mọc trên đỉnh, hoa có rất nhiều màu có hoa đơn và hoa kép mùi hương thơm dễ chiệu, cây rất thích hợp trồng làm cây sân vườn, cây trang trí nội thất và cắt cành cắm thành những lọ hoa tuyệt đẹp

CÁCH TRỒNG CÂY HOA CẨM CHƯỚNG

Để có được những cây hoa cẩm chướng thì bạn cần phải tìm hiểu về quy trình và cách chăm sóc của cây hoa cẩm chướng.

Với cây hoa cẩm chướng thường được tồng bằng chồi ngọn vì cây là giống vô tính, nhưng cũng có nhiều người gieo bằng hạt, hôm nay mình sẽ nói về cách gieo bằng hạt cây hoa cẩm chướng.

GIEO HẠT CÂY CẨM CHƯỚNG

Thời điểm mà bạn lựa chọn gieo hạt thích hợp nhất là vào tháng 8-9 hàng năm, với thời tiết thuận lợi để cây phát triển.

Khi bạn gieo hạt thì bạn cần làm kỹ đất, nhỏ mịn lên luống phẳng và luống có thể rộng tới 80cm, mặt luống 60cm đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày.

Phân bón: 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 –1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

Khi bạn tiến hành gieo cây và cây sau khi gieo xong và phát triển được từ 2-3cm thì lúc này bạn bắt đầu nhổ tỉa cây bớt đi và mang cây tới các luống ươm khác với khoảng cách giâm là 5x5cm. sau khi bạn giâm xong thì bạn nên tưới nước đẩm cho cây nhanh phục hồi.

Sau khi cây cao từ 10-15 cm thì bạn có thể mang cây tới vị trí trồng cố định mà bạn đã lựa chọn trước đó

NHÂN GIỐNG CÂY HOA CẨM CHƯỚNG BẰNG NGỌN

Để có được những cây cẩm chướng với kỹ thuật nhân giống bằng ngọn thì bạn phải chủ động được thời vụ và lượng cây giống đã chuẩn bị trước đó. Bạn bắt đầu tiến hành tách ngọn từ cây mẹ và tiến hành giâm từ tháng 8, khi bạn chọn cây để nhân giống thì cây phải phát triển khỏe mạnh,

Khi bạn tiến hành cắt ngọn và sau khi có được ngọn cây thì bạn tiến hành xử lý qua thuốc khử nấm và bắt đầu cắm vào cát ẩm đã chuẩn bị trước đó và để cây trong điều kiện khí hậu mát mẻ . để có được vị trí cắm phù hợp thì bạn có thể làm như sau :

Sử dụng dung dịch ra rễ α-NAA với nồng độ 1000ppm để xử lý cành trước khi giâm bằng cách nhúng ngập phần gốc từ 1-2 cm, trong thời gian từ 3- 5 giây rồi tiến hành giâm vào giá thể.

Cách làm: Đóng cọc xung quanh luống, đổ đất phù sa lên, sau đó đổ 10cm cát sạch đáy sông, phải làm sao luống cao 20 – 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 – 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Cắm cách 2 – 3cm cho 1 cây, hàng ngày phun ẩm. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì ra rễ.

Sau khi giâm được một thời gian bạn thấy cây bắt đầu ra những chiếc lá mới. thì lúc này bộ rể của cây đã bắt đầu phát triển  bạn tiến hành mở màn che và khung che ra và tiến hành phun thuốc nấm cho cây. Bạn ngừng ngay tưới nước hàng ngày để cho cây ổn định hơn, mà dùng phương pháp phun N:D.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần, lần thứ 3 là 3%.

Để có thể tiến hành cho cây con phát triển tốt thì lúc này bạn tiến hành lựa chọn đất phù hợp để cây có thể phát triển tốt hơn

Đất trồng: Đất phù sa giàu mùn có độ tơi xốp thoáng khí, có độ pH 5,5- 6,5. Lên luống cao 20-25 cm, đáy rộng 80 cm, mặt 70 cm, rãnh luống 40 cm.

– Tiêu chuẩn: cây invitro sạch bệnh, không dị dạng, không dập nát, có chiều cao: 4- 5cm; số lá: 6-8 lá; chiều dài rễ: 1- 3 cm; số rễ: 4- 5 rễ.

– Thời vụ trồng: Để có cành giâm vào vụ thu (tháng 8-9), cây mẹ trồng vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, khoảng cách trồng 15×20 cm.

CHĂM SÓC CÂY HOA CẨM CHƯỚNG

Sau khi bạn đã tiến hành trồng những cây hoa cẩm chướng thi lúc này bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên hơn để cây phát triển tốt hơn, trung bình 1 ngày/ lần sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

Trong thời kỳ đầu khi bạn mới trồng từ 20 ngày thì bạn nên phun thuốc phòng bệnh 1-2 lần bằng các loại Score 250EC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít, hoặc Daconil 75 WP liều lượng 10-15ml/ bình 10 lít, kết hợp phun bổ sung phân bón lá Komix – BFC.201 liều lượng 20-30 ml/bình 10 lít và có thể sử dụng một số loại thuốc khác theo hướng dẫn của ngành Bảo vệ Thực vật.

– Mật độ khoảng cách bằng trồng với khoảng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

Khi cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

– Cẩm chướng thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan… và phun Bactoudes khi phát bệnh.

Nước tưới: Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3lần/ngày để cây mau hồi phục sau đó chỉ cần tưới 2lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm.

Lưới đỡ cây: Hoa cẩm chướng trồng trong nhà che phủ plastic cho cành hoa cao nên dể bị đỗ ngã, do vậy cần làm nhiều tầng lưới đỡ cây.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CÂY HOA CẨM CHƯỚNG

Khi cây phát triển nhanh và chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa thì lúc này bạn nên có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trước

-Phòng trừ nấm lở cở rể: sử dụng Benlate C phun ngay sau trồng 5-6 ngày.

-Phòng trừ nấm Alternaria, sử dụng Mancozeb, Manzeb.

-Bệnh gĩ sắt, sử dụng Bayfidan, Anvil, Daconil.

-Bệnh héo rũ(nấm mạch) do Fusarium, sử dụng Topsin M, Rovral.

-Bệnh nứt thân do vi khuẩn Pseudomonas caryophyllinus, sử dụng Topsin M, Streptomycin, Tetracylin.

-Phòng trừ sâu hại: dùng Sumi alpha, Trebon.Phun phòng 10 ngày/lần.

-Tiả nụ: Cẩm chướng đơn cần tiả bỏ những nụ hoa phụ, giữ nụ chính .

-Cẩm chướng chùm cần tiả bỏ nụ chính, để lại những nụ phụ.

-Bệnh đốm đen, phấn trắng: sử dụng Score 250EC liều lượng 5-10ml/bình 10 lít. Hoặc Anvil 5SC liều lượng 10-15ml/ bình 10 lít.

– Rệp, nhện và một số loài chích hút: sử dụng Supracide 40ND liều lượng 15-20ml/ bình 8 lít. Hoặc Pegasus 50SC liều lượng 10 ml/bình 10 lít.

– Sâu ăn lá: sử dụng Padan 50 SP hoặc Supracide 40 ND, phun liều lượng 10- 15 ml/ bình 10 lít. Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu khác theo hướng dẫn của ngành Bảo vệ Thực vật.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cẩm chướng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here