Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây chanh tứ quý

0
120

Cây chanh tứ quý được rất nhiều người biết đến và quan tâm hiện nay với đa phần là cây chanh lâu đời , 1 năm ra từ 1 đến 2 lần hoa, nhưng đối với cây chanh tứ quý thì có thể cho quả quanh năm, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau và khí hậu ở mỗi vùng

Chanh tứ quý là cây thuộc họ cam quýt, hiên nay trên thị trường ta có thể bắt gặp rất nhiều giống khác nhau như:chanh giấy, chanh thơm và rất nhiều loại chanh khác nhau, với những kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh không hề khó thì bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận thấy được về sự đơn giản khi bạn trồng và chăm sóc cây

Xem thêm bài viết:

Sau đây sẽ là một số cách chăm sóc và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh tứ quý. Bạn sẽ yêu thích cách chăm sóc cây chanh tứ quý trong nhà bạn sau khi xem các bước chăm sóc cây chanh tứ quý đơn giản

THỜI VỤ TRỒNG CÂY CHANH TỨ QUÝ

Để có được những cây chanh tứ quý phát triển tốt và không bị sâu bệnh hại cây thì bạn nên trồng cây chanh vào mùa xuân từ tháng 2-3 và vụ thu từ tháng 9 -10 là thời điểm trồng cây chanh thích hợp nhất.

ĐẤT TRỒNG CÂY CHANH TỨ QUÝ

Đối với việc lựa chọn đất để trồng cây chanh là rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng quả của cây và tốc độ phát triển của cây, bạn có thể trồng cây chanh trên rất nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất thì bạn nên lưa chọn đất thịt tơi xốp và nhiều mùn, độ PH từ 5-8 là thích hơp nhất và đặc biệt khi bạn trồng cây thì nên chọn gò đất cao và không bị ngập nước.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHANH TỨ QUÝ

Để có được những cây chanh nhiều quả thì bạn cần phải nắm được kỹ thuật trồng cây chanh tứ quý chuẩn nhất để giúp cây phát triển tốt hơn.

Khi bạn trồng cây thì bạn nên trồng cách nhau từ 3-4m/ cây và trước khi trồng thì bạn nên chuẩn bị trước phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông, móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển.

Sau khi trồng cây được khoảng hơn 1 tháng thì lúc này cây non sẽ chuyên sang bánh tẻ thì bạn có thể bón cho cây mọt ít NPK hoặc có thể phun cho cây một ít phân bón lá để giúp cây con ra thêm nhiều chồi mới hơn

CHĂM SÓC CÂY CHANH TỨ QUÝ

Khi cây đã phát triển được một thời gian dài thì lúc này cây cần một lượng chất dinh dưỡng khá nhiều để giúp cây có thể phát triển tốt hơn . trong trường hợp đó bạn có thể dùng nước giải pha loãng theo tỉ lệ 1/5-1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0,1-0,5kg ure/cây/năm.

Khi cây phát triển một thời gian , nếu vào mùa khô thì bạn nên dung cỏ khô hoặc bì , nhợ để tủ vào gốc cho cây , nhằm hạn chế bốc hơi nước và giúp bạn giảm được lượng nước tưới cho cây.

CÁCH TỈA CÀNH CHO CÂY CHANH TỨ QUÝ

Khi cây phát triển lên một chiều cao nhất định, cây sẽ phân tán cành ra nhiều hơn  lúc này bạn nên cắt tỉa những cành kém phát triển, cành già, cành rậm rạp, sát gốc cành trong tán, cành khô, cành tăm để giúp cây tạo độ thông thoáng cho cây và giúp cây có đủ ánh sáng để phát triển.

Cây chanh tứ quý ghép trồng khoảng 2 năm có thể thu chừng 40 kg trái/cây, trên 3 năm tuổi có thể thu hơn 100 kg trái/cây, trái tốt tròn đều, chùm nhiều trái bằng nhau, không bị bọ xít đục trái và ghẻ trái, thu hoạch xong bảo quản trong điều kiện bình thường được lâu và vỏ trái vẫn còn màu xanh sáng.

PHÒNG TRỪ SÂU BÊNH HẠI CHO CÂY CHANH TỨ QUÝ

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển thì bạn cần phải chú ý tới cây nhiều hơn, đặc biệt là khi thấy có hiện tượng sâu hại tấn công như : Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp), các loại nhện, các bệnh đốm đen, đốm trắng…: Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun. Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Cũng cần quét vôi mỗi năm 2 lần để phòng sâu đục thân và phun thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú để trừ sâu bùa vẽ.

Và thường xuyên dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây để giúp phát hiện kịp thời sâu bệnh ở dưới gốc cây

CÁCH XỬ LÝ CHO CÂY CHANH TỨ QUÝ RA HOA

Sau thời gian chăm sóc cây khá là lâu thì lúc này cây có hiện tượng rụng lá và xuất hiện những chiếc nụ đầu tiên khi cây bắt đầu ra hoa từ tháng 2-3 , khi bạn thấy cây bắt đầu ra hoa thì lúc này bạn cần tưới đẫm nước trong từ 2-3 ngày liên tục để kích thích cho cây ra hoa nhiêu hơn

CÁCH LÀM CHO CÂY CHANH RA NHIỀU TRÁI

Để cho cây chanh ra nhiều quả hơn và có thể ra quả trái vụ thì đầu tiên  bạn cần làm là cách xiết nước, bạn có thể ngưng tưới nước và phân bón cho cây trong khoảng 1 tháng và sau đó bạn mới tưới phân bón trở lại. khi đó với lượng dinh dưỡng mới thì sẽ làm cho cây ra quả trở lại và thường cho hoa sớm hơn thườn lệ

Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, muốn làm chanh trái vụ cần cuốc sâu 20-30cm xung quanh tán cây. Đồng thời ngừng tưới nước, tưới phân, hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ, sau đó lấp đất lại.

Sau 7-10 ngày cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ. Cuốc rãnh sâu 10cm xung quanh tán, bón mỗi gốc 1-2kg kali clorua (tùy tuổi cây), để đất khô trong vòng 1 tháng, sau đó tưới ẩm và chăm sóc bình thường. Khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục nẩy lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6-7, cho thu quả vào tháng 12-2 năm sau.

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN CÂY CHANH TỨ QUÝ

Sau khi hoa nở cho đến lúc bạn thu hoạch, thời gian là 4 tháng, khi bạn thấy quả chanh có vỏ căng bóng, thì lúc này bạn có thể thu hoạch chanh được. Thu hái nhẹ nhàng, tránh rụng lá gãy cành. Sau khi thu hoạch để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm. Có thể dùng các loại hóa chất bảo quản để chanh được tươi lâu.

Cách trồng cây ăn quả

Chăm sóc Cây bạc thâu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here