Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo nhiều trái

0
186

Chanh leo là một trong nhưng loại quả được rất nhiều người yêu thích với các vitamin, sắt, kali và các thành phần tốt cho da, giúp chống oxy hóa rất tốt,chanh leo còn có tác dụng ngắn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư ngừa bệnh tiêm mach và chống nhiễm trùng rất tốt.

Xem thêm bài viết:

Thay vi bạn mua những trái tranh leo ngoài cửa hàng để về có thể chế biến thành những món yêu thích của bạn. thì bạn có thể tự tay gieo trồng những cây chanh leo ngay tai ngôi nhà của bạn , sau đây minh sẽ giới thiệu tới các bạn cách trồng và chăm sóc cây chanh leo tại nhà đơn giản nhất.

Trước hết bạn cần biết về cây chanh leo thường có vị chua chua , ngọt ngọt và thường được dung để ăn trực tiếp hoặc pha chế các loại nước uống, sinh tố cực thanh mát , luôn là một loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất vào mùa hè nắng nóng

Để có thể có được những cây chanh leo phát triển tốt thì bạn cần chuẩn bị giống và các công cụ khác để có thể tự tay trồng những cây chanh leo.

CHUẨN BỊ GIỐNG CHANH LEO

Để có được những cây chanh leo thì bạn sẽ có 2 cách sau :

Bạn có thể gieo chanh leo từ hạt, bạn nên tìm những quả chanh leo già có phần vo nhăn nheo màu tím sẫm và bạn mua về  dung dao sắc và bổ đôi quả chanh ra và dung thìa lấy toàn bộ ruột ra và dem đi rửa rạch, loại bỏ hết phần cơm nhầy ra và giữ lại hạt đen bên trong .

Ngoài ra bạn có thể đến các cửa hàng cây giống để lựa chọn những cây đã phát triển cao trên 1m để mang về trồng tại vườn nhà, đối với cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc và cây sẽ nhanh phát triển hơn.

GIEO TRỒNG CÂY CHANH LEO

Đối với phần hạt thì bạn tiến hành ngâm với nước ấm trong khoảng 24 tiếng đến 36 tiếng để giúp hạt cây nảy mầm tốt hơn và sau khi quá trình ngâm kết thúc bạn có thể vớt hạt ra và gieo vào chậu đất đã chuẩn bị trước hoặc là luống đất trước đó.

Sau khi bạn đã gieo hạt xong thì bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể thay thế bằng một lớp cát mỏng lên trên và tưới đẩm nước và tủ che kín hạt, sau khoảng 2-3 tuần thì lúc này hạt cây bắt đầu nảy mầm sau khi cây đạt chiều cao từ 8-10cm thì lúc này bạn có thể mang cây ra vị trí mà bạn muốn trồng để trồng xuống

Đối với việc lựa chọn cây giống thì lại đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều, bạn có thể lựa chọn cây tốt và chuẩn bị hố trồng cây, bạn có thể lựa chọn trồng trên các nền đất giàu hữu cơ, tơi xốp và thoáng khí như đất đỏ bazan, đất feralit, đất thịt nhẹ, đất cát cổ… và trồng ở nơi khuất gió nhưng có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

LÀM GIÀN CHO CÂY CHANH LEO

Sau khi bạn trồng cây được một thời gian thì lúc này cây cao tầm gần 1m thì bạn nên chuẩn bị một giàn chắc chắn để cây có thể leo lên , hoặc bạn có thể cho cây leo lên trên ban công bờ rào nhà bạn . Giàn leo cần cao khoảng 1,8 – 2 m, bạn có thể thiết kế kiểu giàn mướp hoặc giàn chữ T bằng dây diện, dây sắt, gỗ hay lưới thép đều được, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo và diện tích tại nơi trồng. Tuy nhiên, giàn chữ T được khuyến cáo sử dụng bởi nó có thể giúp cho cây chanh leo phát triển tốt hơn nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trên một bề mặt rộng.

CHĂM SÓC CÂY CHANH LEO

Sau khi bạn đã làm giàn cho cây chanh leo lên thì lúc này cây cần một lượng lớn chất dinh dưỡng và một lượng nước khá là nhiều, bạn cần tưới đủ nước cho cây đâm chồi ra hoa, quả liên tục, với thời tiết nắng nóng và khô hanh thì bạn cần tưới trung bình 2 ngày /1 lần nếu như thấy thời tiết quá nắng thì bạn có thể bổ sung nước tưới liên tục, nếu như cây bị thiếu nước cây sẽ bị rụng hoa và rụng quả và sẽ chậm phát triển

BÓN PHÂN CHO CÂY CHANH LEO

Sau khi bạn đã bổ sung lượng nước tưới thì bạn cần phải bón thêm lượng phân đạm, phân kali nữa để giúp cho cây phát triển tốt hơn. Sau mỗi lần thu hoạch quả song thì bạn cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển xanh tốt, ra hoa và nhiều quả hơn.

Sau khi cây đã phát triển được một thời gian thì lúc này bạn cần cắt bớt những giây không phát triển, giầy gầm  để tạo thông thoáng cho cây và giúp cây phát triển tốt hơn  và đồng thời hạn chế sâu bệnh tấn công cây

Là một loại dây leo, cách trồng chanh dây cũng gặp phải một số vấn đề phổ biến liên quan đến sâu bệnh, điển hình nhất là bệnh đốm nâu. Những đốm nho nhỏ có màu nâu xuất hiện trên cành sẽ ngày càng lan rộng khiến cho cành cây nhanh chóng bị héo úa.

Ngoài bệnh đốm nâu, cây chanh dây còn có thể mắc phải một số thể bệnh khác như bệnh thối quả, bệnh phấn trắng… nên cần đươc phun thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn trên từng sản phẩm.

THU HOẠCH TRÁI CHANH LEO

Sau quá trình chăm sóc kỳ công thì cây sẽ bắt đầu ra hoa và cho nhiều trái, cây thường ra hoa sau từ tháng 5 đến tháng 6 khi gieo trồng và thời gian từ lúc ra hoa cho đến quả chin là thường sẽ kéo dài trong 2 tháng  khi trái chin sẽ ngã dần sang màu vàng

Với cách chăm sóc đơn giản như trên bạn hoàn toàn có thể tự tay chăm sóc cho khu vườn nhà mình những cây chanh leo thật nhiều trái

Chúc các bạn thành công với cây chanh leo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here