Cách trồng và chăm sóc cây sa kê nhiều trái

0
381

Cây sa kê được nhiều người quan tâm bởi rất nhiều những lợi ích mà cây sa kê có được cây sa kê ra quả rất nhiều và những trái sa kê rất ngon và rất bổ dưỡng cho gia đình bạn . bạn có thể trồng cây sa kê ở khắp mọi người  vì đặc tính sinh trưởng của cây khá dễ trồng và thích nghi với hầu hết các loại đất hiên nay.

Xem thêm bài viết:

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loai cây sa kê đó là cây sa kê cho quả có hạt và cây sa kê cho quả không hạt từ đó bạn có thể thấy được rằng với những trái sa kê cho ra trái không hạt thi được bán rất nhiều trên thị trường với những loại trái sa kê không hạt thì thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành

Đối với những trái sa kê có hạt thì thường trồng ở sân vườn để làm cảnh  và phương pháp nhân giống bằng hạt là chủ yêu .

Để có được những cây sa kê cho năng xuất cao thì bạn nên tim hiểu về cách trồng cây sa kê hiên nay.

HƯỚNG DẨN CÁCH TRỒNG CÂY SA KÊ

Cây sa kê hiện nay được dùng nhân giống bằng phương pháp chiết cành nên trong quá trình trồng và chăm sóc bạn phải lựa chọn đất trồng cao hơn để giúp cây thoát nước tốt vì bộ rễ của cây ban đầu chưa phát triển tốt đang còn kém phát triển.

Dùng phân hữu cơ hoại mục như phân bò hoai hay phân trùn quế để bón lót cho cây sa kê trước khi trồng. Sau đó dùng cây nén chặt xung quanh gốc để giúp cây vững chãi, có thể dùng 3-4 cây cừ tràm hay tầm vông cột chặt vào thân và cành cây sa kê, phân đầu cừ còn lại cắm xiên xuống đất để tránh gió thổi làm cây ngả đỗ sẽ hư bộ rễ non, cây dễ bị chết.

BÓN PHÂN CHO CÂY SA KÊ

Sau khi bạn trồng khoảng từ 10-15 ngày thì lúc này bạn tiến hành chăm sóc và bón phân cho cây để giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển

Bạn thấy lá bắt đầu phát triển mạnh thì bạn rải thêm khoảng một muỗng cà phê ( nếu cây nhỏ ) và muỗng canh ( đối với cây lớn) phân DAP xung quanh gốc cây.

Sau 3 tháng cây sa kê đã cho nhiều lá mới và chồi non thì bón phân NPK 16.16.8 hay sunphat amon SA với liều lượng như phân DAP.Có thể bón luân phiên từng đợt cách nhau mỗi tháng bón một lần phân hạt.

Trường hợp trồng cây sa kê nơi đất hẹp mà bộ rễ ăn lên trên thì phải bồi thêm lớp đất và phân hưu cơ cho cây mau lớn. Nếu trồng cây ngoài đất sân vườn thì chỉ cần chăm sóc trong 2 năm , không cần tưới nước mà chỉ cần bón phân làm 2-3 đợt trong năm để cây cho nhiều trái.

Sau khoảng thời gian trồng từ 3-4 năm thì cây sa kê bắt đầu cho ra nhiều trái và lúc này cây cũng cao từ 2-3m và bạn không nên để cho cây quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới việc khi bạn lấy trái sa kê

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY SA KÊ

Khi trồng cây sa kê mà thao tác làm tổn thương nhiều đến bộ rễ, sẽ làm ngọn chính của cây bị teo dần và đen chết , cây sẽ tái sinh những chồi trên thân. Khi đó cần cắt bỏ phần thân nhánh chết khô và phun nấm phòng bệnh như kasumin, valydamycin, metaxyl….

Nếu gặp trời mưa kéo dài và nắng gắt đột ngột, làm cho các loài rệp dễ tấn công, cần phun thuốc BVTV vừa phòng rệp như Secsaigon, anvado 100WP, bassan…cùng thuốc trừ nấm để phun khi có thời tiết bất thường. Lưu ý phong trừ sâu bệnh khi cây còn nhỏ hay mới trồng.

Tuy nhiên cây sa kê phát triển tốt thì ít khi bị sâu bệnh tấn công. Cây sa kê trưởng thành  cho hàng trăm trái trong một năm, cây sa kê thuộc nhóm cây thân gỗ trung bình và sống rất lâu năm.

CÔNG DỤNG CÂY SA KÊ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Cây sa kê luôn là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể của chúng ta, vì vậy mà ta cần một chế độ phù hợp để có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng của những trái sa kê . sau đây sẽ là những lợi ích cho sức khỏe của bạn mà những trái sa kê đem đến

 1. Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới
 2. Sức khỏe tim mạch
 3. Chống nhiễm trùng
 4. Nguồn cung cấp năng lượng
 5. Ngăn chặn quá trình viêm da
 6. Sản sinh collagen
 7. Điều trị các bệnh về da
 8. Nuôi dưỡng tóc
 9. Bệnh tiểu đường
 10. Tốt cho hệ tiêu hóa
 11. Trị bệnh gút và sỏi thận

Dùng lá sa kê tươi (2 lá – độ 100 gr), 100 gr dưa leo và 50 gr cỏ xước khô, để nấu nước uống trong ngày.

 1. Trị tiểu đường týp 2

Lấy 2 lá sa kê tươi (100 gr), 100 gr trái đậu bắp tươi và 50 gr lá ổi non. Tất cả để chung nấu nước để uống trong ngày.

 1. Chữa viêm gan vàng da

Dùng 100 gr lá sa kê tươi, 50 gr diệp hạ châu (chó đẻ) tươi, 50 gr củ móp gai tươi và 20 – 50 gr cỏ mực khô. Tất cả để chung, nấu nước để uống trong ngày.

 1. Trị chứng huyết áp cao dao động

Dùng 2 lá sa kê vàng vừa mới rụng, 50 gr rau ngót tươi và 20 gr lá chè xanh tươi. Để chung nấu nước uống trong ngày.

beautifulflowervietnam.com

Từ khóa tim kiếm

 • cach lam cay sa ke ra trai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here